Loading...
tin tức du lịch

Những món ăn đặc sản Điện Biên (tiếp)

Ở phần trước chúng ta đã điểm danh qua một số món như chẳm chéo, thịt trâu gác bếp …. sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thêm 1 số món ăn đặc sản ở Điện Biên nhé.

  • Sâu chít Điện Biên

Loại sâu này làm cây Chít không thể ra hoa và chúng được bắt ở trong thân cây. Những thân cây chít có sâu được người dân chẻ ra, những con sâu chít có màu trắng sữa, căng mộng, nhìn trông rất ngon được đem thả vào trong chậu rượu nhạt, rượu sẽ giúp cho những con sâu không bị biến đổi. Sâu chít có thể đem đi ngâm làm rượu hoặc cũng có thể chế biến thành món cháo ngon lành. Đây là món rất nổi tiếng và được rất nhiều người ở vùng xuôi ưa chuộng bởi chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, và khi ăn lại rất ngon.
  • Xôi nếp nương

Điện Biên nổi tiếng với những hạt nếp nương căng tròn, mềm dẻo. Thế vậy để làm được món xôi nếp nương thơm ngon thì phải làm khá công phu, người ta phải ngâm hạt gạo trong nhiều giờ để khi đồ hạt gạo được mềm dẻo, không bị sượng. Xôi được đồ trong một loại chõ đặc biệt được làm từ gỗ của người dân tộc, xôi được đồ chín bằng hơi nước, phải qua hai lần đồ, xôi sẽ thơm, mềm dẻo mà không hề dính tay. Đồ xôi lần thứ nhất, người ta đổ ra rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau lại cho vào chõ và tiếp tục đồ cho đến khi xôi chín đều.
Ngoài xôi trắng, để tạo màu sắc cho sặc sỡ cho xôi, người ta còn lấy các loại cây rừng để tạo màu xanh đỏ, tím, vàng làm cho món xôi càng trở nên hấp dẫn. Vo từng nắm xôi trên tay và thưởng thức mới cảm nhận hết được hương vị dẻo thơm của loại xôi này.
Xôi nếp nương
  • Pa pỉnh (cá nướng)

Món ăn được kết hớp khéo léo pha trộn với những gia vị độc đáo để món cá nướng có hương vị đậm đà đậm chất vùng Tây Bắc. Những loại cá để làm món Pa pỉnh thường là cá chép, trôi, mè, trắm. Những chú cá nặng khoảng hơn 1kg được mổ ở dọc phía lưng, rồi rửa sạch để ráo nước, xoa một ít muối rang vào bên trong cá để thêm đậm đà. Hỗn hợp để tẩm ướp gồm mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ…trộn đều rồi nhồi vào bụng cá. Sau đó, cá được gập đôi lại rồi dùng nẹp tre nẹp cá nướng lên than hồng.
Khi cá chín vàng, con cá được gỡ ra phải nguyên vẹn, không vỡ nát, dậy mùi gia vị bên trong, khi ăn cảm nhận được vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, mắc khén, màu xanh của hành, rau thơm lẫn màu vàng của thịt da cá trông rất hấp dẫn.
Pa pỉnh (cá nướng)
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *