Loading...
tin tức du lịch

Đặc sản Điện Biên ăn một miếng nhớ cả đời

Điện Biên mảnh đất lưu giữ nhiều chiến tích hào hùng của dân tộc. Không những vậy món ăn ở nơi đây cũng vô cùng hấp dẫn và níu kéo rất nhiều du khách. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số món ăn đặc sản ở Điện Biên nhé.

Thịt trâu khô gác bếp

Món ăn này là món đặc trưng của đồng bào dân tộc Điện Biên. Để món ăn này được ngon, người chế biến phải lọc thật kĩ hết gân, lọc sạch bạc nhạc, rồi thái miếng dọc thớ đem đi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát để khoảng 2-3 tiếng cho thịt ngấm, tiếp lấy qua xiên miếng thịt đem đi sấy trên than củi, để thịt sao cho xa bếp để chín từ từ, chín đều. Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt của thịt. Khi ăn, người ta thường hay hấp lại khoảng 30 phút.

Thịt trâu gác bếp

Chẳm chéo

Đây là loại gia vị huyền thoại của vùng Tây Bắc. Chéo làm từ loại quả của cây mắc khén. Mắc khén là một loài cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu, khi đơm trái sẽ kết thành những chùm quả nhỏ li ti, tỏa hương thơm dịu. Gia vị này được ví như là muối vừng của người Kinh. Bởi cách làm chẳm chéo giống y hệt muối vừng nhưng chỉ khác mỗi nguyên liệu.

Bánh dày

Bánh dày là món ăn đặc sản ở Điện Biên không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền. Các công đoạn thủ công để làm bánh dày rất mất thời gian. Nếp sau khi đồ là hương tỏa khắp buôn, bản. Sau đó, phải dùng tay giã nhuyễn rồi mới gói bằng lá dong rừng. Bánh dày này có thể ăn cùng với chả, giò, hay chỉ nướng trên than hồng hoặc chấm với chút mật ong rừng đều mang vị khó quên.

Bắp cải cuốn nhót xanh

Món ăn mà du khách vô cùng ấn tương khi đến Điện Biên đó là món nhót xanh cuốn bắp cải, rau mùi, chấm với chẳm chéo. Cho nên khi đến Điện Biên người ta truyền tai nhau phải tìm bằng được ăn món “chẳm chéo”. Đây là món ăn được rất nhiều du khách tìm và mua khi đến mảnh đất này.

Bắp cải cuốn nhót xanh
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *